การทำอาหารกุ้ง ฉบับโฮมเมด(ทำเองใช้เอง)
ขั้นตอนการทำ
1.คิดสูตรอาหาร
เราใช้สูตรอาหารโปรตีน 40% โดยน้ำหนัก เช่น อาหาร 1 กิโลกรัม จะประกอบด้วย
- วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีน จำนวน 400 กรัม หรือ 4 ขีด
- วัตถุดิบอื่น จำนวน 600 กรัม หรือ 6 ขีด
ทำเองใช้เอง เอาคร่าวๆไม่ยุ่งยากนะ
- วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีน จำนวน 400 กรัม หรือ 4 ขีด
- วัตถุดิบอื่น จำนวน 600 กรัม หรือ 6 ขีด
ทำเองใช้เอง เอาคร่าวๆไม่ยุ่งยากนะ
2.เตรียมส่วนผสม
- วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีนทั้งจากสัตว์และพืช เช่น กุ้งฝอย หอย ปลาตัวเล็ก ไข่ต้มทั้งลูก กากถั่วเหลือง กระถิ่น ฯ ประมาณ 4 ขีด
- วัตถุดิบอื่นๆ เช่น ข้าวโพด แครอท มันเทศ แตงกวา ฟักทอง ฯ ประมาณ 6 ขีด
- วัตถุดิบอื่นๆ เช่น ข้าวโพด แครอท มันเทศ แตงกวา ฟักทอง ฯ ประมาณ 6 ขีด
- วัตถุดิบอาหารเสริม เช่น วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม สไปรูลิน่า ฯ ตามอัตราส่วนการใช้ในฉลาก
ตัวอย่าง พืชผักที่ให้ แร่ธาตุชนิดใดบ้าง (แคลเซียม แมกนีเซียม ไอรอน โพแทสเซียม แมงกานีส)
ตัวอย่าง พืชผักที่ให้ แร่ธาตุชนิดใดบ้าง (แคลเซียม แมกนีเซียม ไอรอน โพแทสเซียม แมงกานีส)
cr.rawforbeauty.com
**คิดง่ายๆกุ้งก็เหมือนคน คนอ้วนกินอะไร คนหุ่นดีกินอะไร คนผอมกินอะไร ปรับใช้ได้ไม่มีถูกผิด**
**โปรตีนมากเกินไปเป็นภาระกับตับกุ้ง ทำให้ตับกุ้งโตและป่วยในเวลาต่อมา**(หาข้ออ้างอิง)
3.วิธีการทำ
เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว โดยน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และ น้ำสะอาด 1 ลิตร- ใส่วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีนและวัตถุดินอื่นๆ ลงไปปั่นรวมกัน โดยค่อยๆเติมน้ำลงในส่วนผสมเพื่อไม่ให้ส่วนผสมข้นจนเกินไป (อาหารเสริมยังไม่ใส่)
- เมื่อส่วนผสมมีความละเอียดเข้ากันได้ดีแล้ว ให้เทใส่ภาชนะทนความร้อนแล้วต้มให้เดือดอีก 3-5 นาที
- เมื่อเดือดได้ที่แล้ว ให้นำลงจากเตา ตั้งไว้ให้พออุ่น(เอามือแตะข้างหม้อได้นาน 5 วินาที) แล้วใส่ วัตถุดิบอาหารเสริมลงไป คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับส่วนผสม
** 1 ซอง สามารถทำวุ้นโดยน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม หรือ 3 ลิตร แต่เพื่อใม่ให้วุ้นอาหารอ่อนเกินไป จึงแนะนำให้ใช้วัตถุอาหาร 1กิโลกรัมและน้ำ 1 ลิตร เท่ากับ 2 กิโลกรัม หรือ 2 ลิตร โดยประมาณ **
- วุ้นอาหารที่ยังไม่ใช้ให้ทำการ ฟรีสแข็งในตู้เย็น เพื่อเพิ่มอายุวุ้นอาหารให้นานขึ้น
** จากการทดสอบ วุ้นอาหารแข็งตัวดี อยู่ในน้ำได้นาน ไม่แตก เละ แม้ผ่านไปข้ามคืน ทำให้สามารถตักทิ้งได้ถ้ากินไม่หมด**
4.ข้อดี
- เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่ต้องการคิดค้น สูตรอาหารและพัฒนาการเลี้ยงกุ้งให้สูงขึ้น- มั่นใจได้ว่าอาหารกุ้งมีคุณค่าอาหารตามที่ผู้เลี้ยงต้องการ
-ไม่แตกตัว แม้แช่น้ำเป็นเวลานาน
5.ข้อเสีย
- ต้องเก็บในภาชนะมิดชิดและเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำหรือตู้เย็นนั้นเอง(เปลืองไฟ)
- อายุเก็บรักษาน้อยกว่าอาหารเม็ดแบบแห้ง
-------------------------------------------------------------------------------------------
อาหาร สูตรโปรตีน 40%
ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ
- วัตถุดิบที่เป็นแหล่งโปรตีน ปลา40บาท กุ้ง40บาท ไข้ต้ม10บาท=90บาท
- วัตถุดิบอื่นๆ ฟักทอง20บาท แครอท20บาท=40บาท
- วัตถุดิบอาหารเสริม ประมาณ20บาท (กะเอา)
- ผงวุ้น57บาท
รวม 207บาทต่อ2กิโลกรัม หรือ 103.5บาทต่อกิโลกรัม
-------------------------------------------------------------------------------------------
สิ่งที่พึงต้องได้ในการทำอาหารกุ้งคือ
- กุ้งมีการเจริญเติบโตเร็ว แข็งแรง (กินดี กินเยอะ)
- มีอัตราการแลกเนื้อที่ดี (กินอาหารน้อยแต่โตเร็ว)
- มีอัตราการรอดสูงขึ้น (มีอัตราการลอกคราบผ่านสูงขึ้น)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น